Bạn có biết cân nặng lý tưởng của mình? (phần 2)

Kết quả hình ảnh cho can nang ly tuong

Ở bài viết trước ta đã được giới thiệu về chỉ số BMI và các hạn chế của nó. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu ba chỉ số WHR, WHtR, và Body Fat Percentage.
 
  • Waist-Hip ratio (WHR) - Chỉ số eo-mông.
Chỉ số WHR là tỷ lệ giữa chu vi vòng eo và chu vi vòng mông. Bạn thực hiện bằng cách đo chu vi nhỏ nhất của vòng eo, thường nằm ngay trên lỗ rốn, lấy số đó chia cho chu vi vòng mông tại vị trí lớn nhất có thể.

Ý nghĩa của WHR:
  • Ở đàn ông:
WHR <0,9 - Ít nguy cơ tim mạch hay các vấn đề sức khỏe khác.
WHR =0,9-0,99 - nguy cơ trung bình
WHR ≥ 1 - nguy cơ cao.

 
  • Ở phụ nữ:
WHR <0,8 - Ít nguy cơ tim mạch hay các vấn đề sức khỏe khác.
WHR =0,8-0,89 - nguy cơ trung bình
WHR ≥ 0,9 - nguy cơ cao.

 
measuring your hips
Vị trí đo vòng mông

Chỉ số WHR là chỉ điểm tốt hơn BMI trong việc xác định cân nặng của một người có hợp lý không và nguy cơ phát triển những bệnh lý nguy hiểm của người đó. Qua nhiều nghiên cứu, người ta thấy rằng một người có dáng quả táo (tức có chỉ số WHR cao) có nguy cơ gặp vấn đề về sức khỏe cao hơn người có dáng quả lê (chỉ số WHR thấp). Người có dáng quả táo có mỡ phân bố nhiều tại vùng eo, trong khi đó thì người có dáng quả lê thì mỡ tập trung ở vùng mông.

Báo cáo cho thấy nếu chỉ số WHR thay thế BMI trở thành công cụ dự báo nguy cơ phát triển các bệnh lý tim mạch, nhiều người sẽ rơi vào diện báo động hơn.

 
  • Vấn đề của WHR là gì?
WHR không xét đến tổng lượng mỡ trong cơ thể ( hay chỉ số cơ-mỡ). Dù vậy nó vẫn là kim chỉ nam tốt hơn BMI trong việc đánh giá cân nặng lý tưởng và nguy cơ bệnh tật tiềm tàng.

 
  • Waist to height ratio (WHtR) - Chỉ số eo-chiều cao.
Trong bài viết năm 2012, tiến sĩ Margaret Ashwell, từng là trưởng phòng khoa học viện dinh dưỡng vương quốc Anh, và các cộng sự đã nhận định rằng chỉ số WHtR sẽ giúp dự báo bệnh lý tim mạch, tiển đường, các cơn đột quỵ, tăng huyết áp tốt hơn chỉ số BMI.
"Giữ chu vi vòng eo ít hơn phân nửa chiều cao sẽ giúp tăng tuổi thọ của mọi người trên thế giới."

Ví dụ:
Một người đàn ông cao 182 cm nên giữ chu vi vòng eo dưới 91 cm.
Một người phụ nữ cao 162 cm nên giữ chu vi vòng eo dưới 81 cm.

Tiến sĩ Ashwell cũng giải thích rằng chỉ số BMI không tính đến lượng mỡ phân bố khắp cơ thể. Trong khi phần mỡ tụ ở vùng bụng (mỡ nội tạng) là vô cùng có hại cho tim mạch, thận, gan, còn phần mỡ ở vùng eo, mông ít nguy hiểm hơn. Ngoài ra bà cũng cho biết thêm chỉ số WHtR là rất đơn giản và dễ nhớ:
"Giữ vòng eo ít hơn phân nửa chiều cao của bạn."

 
measuring your waist
Vị trí đo vòng eo
 
 
  • Boby Fat Percentage - tỷ lệ % mỡ cơ thể.
Body Fat percentage là tỷ lệ phần trăm giữa khối lượng mỡ trong cơ thể và tổng trọng lượng của một người. Nó bao gồm mỡ thiết yếu và mỡ dự trữ.
+Mỡ thiết yếu: đây là lượng mỡ cần cho cơ thể tồn tại. Phụ nữ cần phần trăm chì số mỡ này nhiều hơn đàn ông. Tỷ lệ mỡ này ở đàn ông là 2-5% và 10-13% ở phụ nữ.
+Mỡ dự trữ: bao gồm mỡ ở các mô mỡ, một vài trong số đó giúp bảo vệ các cơ quan nội tạng ở vùng ngực và bụng.

The American council of Exercise (hiệp hội thể dục Hoa Kỳ) đưa ra lời khuyên về tỷ lệ % mỡ cơ thể như sau:

 
  Phụ nữ Đàn ông
Mỡ thiết yếu 10-12%  2-4%
Tổng lượng mỡ    
+Vận động viên 14-20% 6-13%
+Không phải vđv,vóc dáng hoàn hảo 21-24% 14-17%
+Chấp nhận được 25-31% 18-25%
+Thừa cân 32-41% 26-37%
+Béo phì >42% >38%

Nhiều chuyên gia cho rằng tỷ lệ % mỡ cơ thể là cách tốt nhất để đánh giá tình trạng thể lực của một người bởi vì nó là chỉ số duy nhất đánh giá thành phần cấu trúc thật sự của cơ thể con người.
Chỉ số này, không như BMI, sẽ không làm cho quả khoai tây lười biếng mà ta đã nhắc tới trong bài trước trông có vẻ còn khỏe mạnh hơn một nhà vô địch Olympic.
Có rất nhiều cách để tính toán chỉ số mỡ cơ thể. Hiện tại thì chưa có cách nào là chính xác 100%, nhưng kết quả là gần chính xác và chấp nhận được, ví dụ như máy cận quang phổ hồng ngoại, chụp X-quang DXA hay phân tích điện trở sinh học.

 
  • Lời kết:
Bài viết cho cái nhìn tổng quan về bốn phương pháp để xác định cân năng của bạn có lý tưởng chưa, và nếu chưa thì mục tiêu sẽ là gì.
Ba chỉ số BMI, WHR và WHtR có thể được thực hiện dễ dàng tại nhà. WHRWHtR chính xác hơn BMI. Dù vậy thì chỉ số BMI vẫn là một công cụ có ích nếu bạn là một người bình thường, không phải là một vận động viên Olympic hay một người luyện tập thể hình nghiêm túc.


 
Tham khảo:
How Much Should I Weigh For My Height & Age?
BMI:Is the body mass index flawed?