Thuốc kháng đông và thuốc điều trị tiểu đường, cặp đôi không ăn ý.

Kết quả hình ảnh cho warfarin sulfonylurea
 
Một nghiên cứu vừa cảnh báo, dùng cùng lúc thuốc kháng đông warfarin và một loại thuốc điều trị tiểu đường nhất định có thể tăng nguy cơ nhập viện của bệnh nhân.

Các nhà khoa học đã thu thập số liệu của gần 466 ngàn bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế tại Mỹ. Họ nhận thấy những người dùng cùng lúc
warfarin và thuốc trị tiểu đường glipizide hay glimepiride, hay thường được biết với cái tên sulfonylureas, có nguy cơ phải đến phòng cấp cứu hoặc nhập viện vì hạ đường huyết.

Giáo sư John Romely  thuộc đại học Nam California nhận định, dù rằng hiện tại nhiều bác sĩ cũng đã cảnh giác về nguy cơ tương tác giữa hai loại thuốc này, tuy nhiên chưa có dữ liệu gì về nó.
Nguy cơ trên lại trở nên cao hơn với bệnh nhân tuổi từ 65 tới 74, dựa theo số liệu trong báo cáo được đăng tải trong tạp chí BMJ (British Medical Journal, tạp chí y khoa hàng đầu tại vương quốc Anh)
Theo tác giả thì xấp xỉ 100 ngàn bệnh nhân cao tuổi tại Hoa Kỳ phải nhập viện  vì các vấn đề liên quan đến thuốc điều trị mỗi năm, 40% trong đó có nguyên nhân do
warfarin hay thuốc điều trị bệnh tiểu đường.

Giáo sư Romely giải thích rằng
warfarin có thể làm tăng tác dụng của thuốc hạ đường huyết, làm cho đường huyết tụt giảm nghiêm trọng. Bệnh nhân sẽ rơi vào tình trạng lú lẫn, choáng váng dẫn đến nguy cơ té ngã cao.
Đồng tác giả, giáo sư Anne Peters thuộc đại học y khoa Nam California nhấn mạnh trong báo cáo: "Những nhân viên y tế cần lưu tâm đến mối tương tác nguy hiểm này và ngăn chặn nó xảy ra. Đồng thời bệnh nhân cũng phải theo dõi đường huyết thường xuyên hơn. Có rất nhiều cách để tiếp cận khi chúng ta nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề."

 
Cần cẩn trọng với sự tương tác thuốc để hạn chế những phản ứng có hại cho bệnh nhân.

 
Bradley Williams, đồng tác giả của nghiên cứu, nói thêm rằng việc dược sĩ thay đổi các chỉ dẫn sử dụng thuốc cho bệnh nhân là không cần thiết.
"Việc mà các nhà lâm sàng và dược sĩ cần làm là cẩn trọng hơn khi thêm
sulfonylureas vào toa thuốc đã có warfarin, và chú ý đến các thay đổi của bệnh nhân khi sử dụng đồng thời hai loại thuốc này."
 
Nguồn: Đại Học Nam California
7 tháng 12, 2015.